Football Playbook – Hướng dẫn tạo các trận bóng đá

Các huấn luyện viên mới bắt đầu thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lối chơi đáp ứng nhu cầu của đội họ. Cho dù đội còn trẻ, các cầu thủ thiếu kinh nghiệm, hoặc có những hoàn cảnh đặc biệt cần vượt qua, chẳng hạn như chấn thương với một cầu thủ chủ chốt, có thể rất khó để xác định lối chơi phù hợp. Tuy nhiên, các huấn luyện viên vẫn có thể có một cuốn sách dạy về bóng đá tuyệt vời ngay cả khi có vẻ như không có vở kịch hay nào bằng cách tạo ra các vở kịch bóng đá của riêng họ được tùy chỉnh để phù hợp với đội của họ. Ngoài việc được thiết kế có lưu ý đến một đội cụ thể, các màn chơi ban đầu cũng có lợi ở chỗ chúng sẽ là thách thức đối với đội đối phương để chuẩn bị và phòng thủ chống lại.

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp các huấn luyện viên mới bắt đầu học cách viết vở kịch của riêng họ.

Bước một: Thiết lập vị trí

Bước đầu tiên khi viết kịch bản bóng đá là xác định vị trí của mỗi cầu thủ trên  son heung – min sân. Nói chung, người chơi tấn công được đánh dấu bằng “o” và người chơi phòng thủ được chỉ định bằng “x”. Bất kể huấn luyện viên đang viết kiểu chơi nào, ông / cô ấy nên đánh dấu cả hai bên trên lối chơi để các cầu thủ có thể thấy họ đang ở đâu trong mối quan hệ với các cầu thủ còn lại trên sân, đặc biệt nếu họ có người chơi đối phương mà họ cần phải biết. Bởi vì các lượt chơi khác nhau có thể yêu cầu các đội hình khác nhau, hãy đảm bảo mỗi người chơi hiểu vị trí của mình trên sân.

Bước hai: Giao nhiệm vụ

Bước tiếp theo trong việc tạo một playbook bóng đá là cung cấp cho mỗi cầu thủ nhiệm vụ của họ cho trận đấu đó. Mỗi vận động viên nên biết liệu họ đang chạy theo một hướng nhất định, đang chặn, giả vờ để vượt qua hoặc bất kỳ động tác nào khác mà họ có thể thực hiện. Chỉ định nhiệm vụ bằng các đường kẻ, mũi tên hoặc dấu gạch ngang và đảm bảo giải thích hành động cụ thể mà mỗi người chơi nên thực hiện. Nếu một cầu thủ đang truy cản, anh ấy / cô ấy phải biết cầu thủ đối phương mà họ sẽ chặn. Mọi người nên rõ ràng về những gì họ sẽ làm trong mối quan hệ với các cầu thủ khác trên sân.

Bước 3: Thực hành để trở nên hoàn hảo

Cách duy nhất để người chơi học các vở kịch là thông qua sự lặp lại. Không bao giờ giới thiệu một cách chơi mới cho đến khi người chơi đã chơi thành thạo cách chơi trước đó. Hãy tìm hiểu kỹ cách chơi lặp đi lặp lại, đảm bảo rằng người chơi hiểu đầy đủ về vị trí và nhiệm vụ của họ đối với lượt chơi đó. Khi người chơi trở nên thành thạo trong nhiều lượt chơi hơn, họ sẽ phát triển sự hiểu biết của mình về trò chơi và có thể thành thạo những màn chơi phức tạp hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.